Những điều thú vị về Hàn Quốc mà bạn chưa biết

0
1296
Những nét độc đáo trong nét văn hóa Hàn Quốc
Những nét độc đáo trong nét văn hóa Hàn Quốc

Mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa khác nhau, mỗi nét văn hóa lại có một đặc điểm, quan niệm khác nhau. Đối với đất nước Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở Kim Chi, đất nước có mùa thu đẹp nhất. Tuy nhiên, nơi đây lại có nhiều điều thú vị, nét văn hóa, độc đáo. Nổi trội nhất là những nét văn hóa đặc sắc sau đây:

1.     Ngày sinh nhật phải uống canh rong biển

Ngày sinh nhật phải uống canh rong biển
Ngày sinh nhật phải uống canh rong biển

Tại Hàn Quốc khi tới sinh nhật thay vì ăn bánh ga tô họ thường ăn canh rong biển để chúc mừng ngày sinh nhật của mình. Những người trong gia đình sẽ nấu canh rong biển cho họ ăn điều này nhắc họ luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, sự đau đớn và chăm sóc của người mẹ đã dành cho họ.

2.     Sinh nhật 1 tháng tuổi là sinh nhật lớn nhất trong đời

Đứa trẻ sinh ra được tròn 1 tháng tại Việt Nam thường tổ chức đầy tháng cho bé. Ở Hàn Quốc cũng vậy, họ cũng tổ chức ngày đầy tháng cho bé như là một ngày đầy tháng tháng ở Việt Nam vậy. Trong ngày đầy tháng này bé sẽ được mặc lên mình bộ áo truyền thống và đội mỹ. Trên mâm bàn chắc chắn sẽ không có bánh ga tô mà thay vào đó là sơn hào hải vị, đặc biệt không thể thiếu đó là canh rong biển và bánh gạo.

Nếu như bạn được mời tới bữa tiệc đầy tháng của bé, bạn đừng vội ăn những thức ăn trên bàn. Mục đích chính của bữa tiệc đó là dự đoán tương lai của bé sẽ làm gì. Họ sẽ bày lên trên bàn nhiều món đồ, đứa trẻ sẽ lựa chọn món đồ đó là phán đoán về nghề nghiệp của bé khi lớn lên hoặc nếu như là bàn chả hay cuốn sách thì tương lai bé sẽ rất thông minh.

3.     Hàn Quốc có nhiều ngày lễ lãng mạn

Hàn Quốc có nhiều ngày lễ lãng mạn
Hàn Quốc có nhiều ngày lễ lãng mạn

Ngày Valentin là ngày mà con gái sẽ được nhận quà. Tuy nhiên ở Hàn Quốc lại rất khác, những ngày như này là ngày dành cho nam giới. Những chàng trai sẽ nhận được quà như hoa, chocolate từ người phụ nữ của mình. Tuy nhiên, vào ngày 14/3 là ngày valentin trắng cánh đàn ông sẽ phải chuẩn bị gấp 3 lần số quà mình đã được nhận vào ngày 14/2 để tặng cho phụ nữ. Và câu nói đi kèm tất cả phải được mang màu trắng.

Ngoài ngày Valentin ra Hàn Quốc còn có ngày hôn vào tháng 6, ngày ôm tháng 12, ngày chụp ảnh vào tháng 9, ngày vàng vào tháng 5,… Những ngày này dành cho các cặp tình nhân có quanh năm để họ thể hiện được tình cảm của mình dành cho nửa kia.

Trong năm có ngày đặc biệt dành cho những người cô đơn đó là ngày 14/4 là ngày valentin đen. Vào ngày này họ sẽ ăn mì đen Jajyangmyeon để ấp ủ hy vọng vào năm sau sẽ có cơ hội được tận hưởng các ngày lễ khác trong năm.

4.     Có hơn 250 loại Kim Chi khác nhau

Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng về Kim Chi, tại đây có 250 loại Kim Chi truyền thống đặc biệt. Tại đây trong bữa ăn truyền thống không thể thiếu được món Kim Chi, món ăn này họ thường trưng dụng để làm các món ăn sống, rang cơm, nấu canh,…

Có hơn 250 loại Kim Chi khác nhau
Có hơn 250 loại Kim Chi khác nhau

Kim chi của người Hàn có đủ để có thể xếp vừa một căn phòng 10m2. Nhưng họ thường hay làm nhất đó vẫn là kim chi cải bắp và kim chi củ cải. Ngoài ra, còn có kim chi dưa chuột và kim chi nước củ cải.

5.     Hơn một nửa dân số có họ trùng nhau

Theo thống kê vào năm 1985 có 275 Họ của người Hàn Quốc có 44 họ có ít hơn 100 người. Số còn lại lên đến vài triệu người. Trong năm 1985, dân số Hàn Quốc khoảng 40 triệu người. Họ Kim chiếm 8,7 triệu người, họ Lee chiếm 6 triệu người, họ park chiếm 3,4 triệu người.

6.     Người cùng họ không được phép lấy nhau

Luật lệ này nghe hơi vô lý nhưng chúng đã tồn tại từ thời choson. Chúng bắt nguồn từ đạo Khổng với mục đích bảo vệ sự trong trắng trong các mối quan hệ họ hàng. Họ luôn sợ người cùng họ có quan hệ máu mủ không biết trươc được cho nên không cưới nhưu để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

7.     Đàn ông dùng mỹ phẩm là chuyện bình thường

Đàn ông dùng mỹ phẩm là chuyện bình thường
Đàn ông dùng mỹ phẩm là chuyện bình thường

Cánh màu râu Hàn Quốc đã có câu “ Đàn ông hiện đại không ngại làm đẹp”. Mỗi năm nam giới tại Hàn tiêu thụ hơn 900 triệu won vào việc mua mỹ phẩm. Thậm trí còn có những chuyên gia trang điểm là con trai. Có 20% dân số Hàn Quốc là đàn oog tiêu thụ mỹ phẩm liên tục. Bởi lẽ ngoại hình của đàn ông Hàn Quốc rất quan trọng.

8.     Biết uống rượu là một lợi thế

Các quán nhậu rất phát triển không chỉ ở Việt Nam mà tại Hàn cũng rất phát triển. Cứ mỗi tháng 1 lần hoặc 1 tuần một lần người Hàn Quốc sẽ dắt nhau ra các quán nhậu để vừa nhâm nhi vừa tâm sự những chuyện trên trời, dưới biển.

Đó là những nét văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc. Từ đó họ đã tạo nên một đất nước đẹp, lạ được nhiều người biết tới hơn. Đặc biệt, nơi đây thu hút được rất nhiều khách du lịch mỗi năm.

 

Phản hồi của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here