Khám phá 10 nét ấn tượng của văn hóa Hàn Quốc

0
173
Văn hóa Hàn Quốc
Nét đẹp của văn hóa Hàn Quốc

Khi nhắc tới Hàn Quốc chắc chắn có nhiều bạn sẽ nghĩ tới trang phục Hanbok hoặc là kim chi. Còn có nhiều người sẽ nghĩ tới các bộ phim cổ trang Hàn Quốc ấn tượng nào đó. Văn hóa Hàn Quốc không chỉ có thế mà còn có rất nhiều điều khác nữa đó là như bảng chữ cái, nhạc lế lễ hay những di sản.

10 văn hóa Hàn Quốc ấn tượng nhất

1.     Hanbok

Trang phục hanbok
Trang phục hanbok

Áo Hanbok của phụ nữ Hàn quốc có một chiếc váy dài theo kiểu Jeogori. Còn áo của đàn ông có một chiếc áo khoác ngắn Jeogori và quần baji. Cả hai bộ Hanbok này đều có thể mặc được với áo choàng dài. Nhưng hiện nay người Hàn quốc chỉ mặc Hanbok trong dịp lễ kỉ niệm, lễ hội cũng như tang lễ.

2.     Kim chi và thịt nướng

Thịt nướng ở Hàn còn được gọi là Bulgogi. Đây là món ăn phổ biến của người Hàn Quốc. Còn kim chi là món cải thảo muối có vị cay. Loại thịt nướng này được làm từ rất nhiều loại thịt nhưng thường là thịt bì và thịt lợn. Tuy nhiên, hương vị thịt nướng ở đây rất đặc biệt. Gia vị của chúng được lên công thức đặc biệt để tạo nên hương vị ngon nhất.

Còn kim chi được làm từ nhiều loại rau khác nhau. Thường phổ biến nhất là cải thảo và củ cải. Các loại rau này sẽ được ngâm nước muối và rửa sạc. Sau khi được để ráo nước sẽ tiến hành trộn gia bị vào. Kim chi cung cấp rất ít calo và cholesterol đặc biệt có chứa nhiều chất xơ và vitamin nên bạn nên ăn kim chi thường xuyên.

3.     Bảng chữ cái Hàn Quốc

Bảng chữ cái của Hàn Quốc
Bảng chữ cái của Hàn Quốc

Bảng chữ cái của Hàn Quốc xuất hiện từ những thế kỉ 15 từ triều đại vua Sejong. Đây là sư kết hợp giữa các phụ âm và nguyên âm với nhau để hình thành được các âm tiết. Bảng chữ cái dễ sử dụng nên đã khắc phục được nạn mù chữ tại Hàn Quốc.

4.     Nhạc tế lễ Jongmyo

Vào các ngày chủ nhật đầu tiên trong năm thì các hậu duệ của dòng tộc Jeonju Yi hoàn tộc thời Joseon. Nhạc tế lễ này được tạo nên bởi nhạc cụ cổ điển bao gồm cả chùm chuông đá, chuông đồng và các loại trống để tạo nên một nét âm thanh đặc biệt cho buổi lễ này.

5.     Mặt nạ và múa mặt nạ

Tiếng Hàn Quốc mặt nạ được gọi là tal. Chúng được làm từ giấy gỗ và quả bầu khô và lông. Hầu hết các loại mặt nạ đều phản ánh đucợ các sắc thái khuôn mặt và cấu trúc xương y hệt như khuôn mặt người. Loại mặt nạ này được sử dụng nhiều vào các dịp lễ hội, khi biểm diễn dưới ánh sáng của các đống lửa.

6.     Nhân sâm

Nhân sâm Hàn Quốc
Nhân sâm Hàn Quốc

Hàn Quốc là xứ sở về nhân sân, chúng được trồng rất phổ biến và rộng rãi trên hầu hết khắp đất nước. Chúng được coi là một nét đẹp văn hóa Hàn Quốc là liều thuốc tăng cường sinh lực và phục hồi được sức khỏe. Nhiều người tin rằng nhân sâm giúp tăng cường được các chức năng của cơ quan trong cơ thể, giúp ổn định nhịp tim và tăng cường sự chịu đựng ổn định nhịp tim.

7.     Đền Bulguksa và Seokguram Grotto

Văn hóa Hàn Quốc rất coi trọng việc cúng bái đền chùa. Ngôi đền Bulguksa này là một trong những ngôi đền đẹp nhất Hàn Quốc và nằm ở Gyeongju. Trước đây thủ phủ của vương quốc Silla là một ngôi đền nhỏ. Nhưng tới năm 751 chúng được xây dựng lại và trở thành nơi có không gian cổ kính và tâm linh tại Hàn Quốc.

Seokguram là một động bằng đá nhân tạo được nhiều người biết đến như là động đẹp nhất của đạo phật. Động này có cả tiền sảnh và lễ đường hình tròn.

8.     Núi Seoraksan

Dãy núi đẹp của Hàn Quốc
Dãy núi đẹp của Hàn Quốc

Núi Seoraksan có đỉnh cao nhất là 1708 mét so với mực nước biển. Đây là một khu vực bao gồm các rừng tán lá rộng và các cây thường có hình nón. Tại đây cso hơn 939 loài thực vật, 25 loài thú và 90 loài chim và cá loài bò sát côn trùng, cá khác.

9.     Nghệ thuật Hàn Quốc

Nghệ thuật Hàn Quốc cũng được coi là một nét đẹp văn hóa Hàn Quốc rất đẹp. Những người nghệ sĩ được thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật. Có nhiều người đã giữ vũng cho mình danh hiệu nghệ sĩ violin xuất sắc nhất trong 25 năm. Còn có rất nhiều người đã cố gắng để mình được đi vào trong làn nghệ thuật cha đẻ của video.

10. Di sản in

Văn hóa Hàn Quốc tiếp theo đó là nghệ thuật in phiến gỗ. Chúng được bắt đầu từ thế kỷ 8 tại Hàn Quốc. Đây là bộ chữ kim loại đầu tiên được phát triển trong 200 năm vừa qua. Từ loại hình nghệ thuật in phiến gỗ này đã làm ra được bộ kinh phật Koreana. Di sản in đồ sộ này đã được xếp vào di sản văn hóa của UNESCO công nhận vào năm 1995.

Khi nhắc tới văn hóa Hàn Quốc thường được nhắc nhiều tới trang phục cũng như đồ ăn. Tuy nhiên 10 văn hóa này chỉ là một trong số ít những di sản đẹp của Hàn Quốc mà thôi. Vẫn còn rất nhiều nét đẹp văn hóa chưa được kể tới.

Phản hồi của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here